Chào mừng khai giảng
Banner Top AnViet2
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ

164

1527697

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an
Công an Thành phố Hà Nội
Công an Thành phố Hồ Chí Minh
Công an Thành phố Đà Nẵng
Công an nhân dân online
ANTV
An ninh thủ đô

Khi bảo vệ tham lam

25/12/2014

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Võ Nghị Tông (28 tuổi, quê tỉnh Bến Tre) về tội trộm cắp tài sản.


Bảo vệ tham lam

Theo kết luận điều tra, Tông làm nhân viên bảo vệ tại Công ty Q.D. (Khu công nghiệp Amata, phường Long Bình, TP.Biên Hòa). Công việc hàng ngày của Tông là tuần tra trong công ty và kiểm soát công nhân lúc ra về. Quá trình làm việc tại công ty, Tông phát hiện nhiều công nhân để thẻ  ATM trong cốp xe nên nảy sinh ý định lấy trộm thẻ ATM để rút tiền chiếm đoạt. Chưa đầy 3 tháng, Tông đã thực hiện 3 vụ trộm thẻ ATM, chiếm đoạt hơn 27 triệu đồng của các công nhân Công ty Q.D.

Đối tượng Võ Nghị Tông.

Khoảng 15 giờ ngày 28-4, khi đi tuần tra khu vực nhà xe của Công ty Q.D., Tông thấy xe máy của chị Phạm Thị Hương (công nhân trong công ty) không khóa yên xe. Lòng tham nổi lên, Tông đã mở yên xe lục soát và lấy 1 thẻ ATM của Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đồng thời xem giấy tờ tùy thân của chị Hương để ghi lại ngày tháng năm sinh của chị. Đến tối 29-4, Tông đem thẻ ATM đến trụ ATM của Ngân hàng Vietcombank ở cổng Khu công nghiệp (KCN) Amata rút tiền. Tông sử dụng thử mã PIN là ngày tháng năm sinh của chị Hương thì mở được tài khoản, nên đã rút 50 ngàn đồng tiêu xài, còn thẻ ATM Tông vứt bỏ.

Thấy “phi vụ” đầu tiên thực hiện quá dễ dàng, vào chiều 22-5, khi phát hiện chiếc xe máy của chị Phạm Thị Hoa (công nhân Công ty Q.D.) để hớ hênh, Tông đã mở yên xe lấy trộm 1 thẻ ATM và ghi lại ngày tháng năm sinh của chị Hoa. Đến 18 giờ cùng ngày, Tông đem thẻ ATM đến trụ ATM của Vietcombank ở cổng KCN Amata rút tiền. Với mã PIN là ngày tháng năm sinh của chị Hoa, Tông đã rút được 25 triệu đồng để tiêu xài cá nhân, còn thẻ ATM Tông đã vứt bỏ trong đường nội bộ KCN Amata.

Với phương thức tương tự, chiều 31-7, Tông đã lén mở yên xe máy của chị Bùi Quỳnh Như Hoa (công nhân Công ty Q.D.) lấy trộm 1 thẻ ATM và ghi lại ngày tháng năm sinh của chị Như. Tối cùng ngày, Tông đến trụ ATM ở cổng KCN Amata rút tiền, nhưng trụ ATM lúc này đã hết tiền.

Đang đứng cạnh Tông, anh Hồ Ái Quốc (ngụ phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa) thấy vậy liền đề nghị: “Nếu em cần tiền gấp thì chuyển khoản sang tài khoản của anh rồi anh đưa tiền mặt cho”.

Nghe anh Quốc nói có lý, Tông đã chuyển 2 triệu đồng từ tài khoản của chị Như sang tài khoản thẻ của anh Quốc và nhận 2 triệu đồng tiền mặt. Chiếm đoạt được số tiền trên, Tông đã vứt bỏ thẻ ATM của chị Như.

Qua điều tra truy xét, ngày 2-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa đã bắt khẩn cấp Tông để điều tra. Tại cơ quan công an, Tông đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân.

Chủ thẻ ATM cần cảnh giác

Qua vụ việc trên cho thấy, nạn nhân của Tông đều là phụ nữ, lại để tài sản (thẻ ATM và các giấy tờ tùy thân) hớ hênh trong cốp xe nên đã vô tình tạo điều kiện cho Tông ra tay trộm cắp. Để hạn chế nguy cơ bị mất tiền từ tài khoản ATM, cơ quan công an khuyến cáo người dùng thẻ ATM không nên cài đặt mã PIN là các số dễ nhớ, như: ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, số xe. Cũng như mật khẩu máy tính, người dùng nên đổi mã PIN thẻ ATM theo định kỳ, khi mất thẻ cần phải thông báo ngay cho ngân hàng để khóa tài khoản, đề phòng nguy cơ bị kẻ gian trộm tiền trong tài khoản.

 Bên cạnh đó, người dùng thẻ ATM không nên cung cấp thông tin thẻ cho những nguồn không an toàn, hoặc những người không quen biết. Nên thường xuyên theo dõi tình trạng tài khoản để kiểm kê và phát hiện những dấu hiệu giao dịch khả nghi nếu có. Khi rút tiền nên dùng tay che bàn phím nhập mã PIN. Chỉ bằng động tác đơn giản này, chủ thẻ có thể ngăn chặn hành vi quay lén hoặc nhìn trộm của người bên cạnh hoặc đằng sau.

Nguồn: Công thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai

 

In bài viết Quay lại

Bài viết khác
VIDEO
ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN
ALBUM
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
THÔNG BÁO