Chào mừng khai giảng
Banner Top AnViet2
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ

103

1570706

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an
Công an Thành phố Hà Nội
Công an Thành phố Hồ Chí Minh
Công an Thành phố Đà Nẵng
Công an nhân dân online
ANTV
An ninh thủ đô

“Không chỉ có thầy cô giáo mới dạy học sinh mà từng thành viên trong nhà trường đều là nhà sư phạm”.

13/03/2015

Bác bảo vệ Nguyễn Quan Sắt của Trường mầm non Sao Mai 12 (quận 4, TP.HCM) toát lên vẻ đẹp rạng ngời của một nhà sư phạm.Trẻ con yêu quý ai đều không cần điều kiện. Tình yêu ấy xuất phát từ sự cảm nhận về một tình cảm chân thật, thân thương mà người khác dành cho mình.Phụ huynh và học sinh chào bác Năm lúc tan học - Ảnh: Ý Thi
 

Mỗi sáng vào giờ đưa bé đến trường và mỗi chiều tới giờ đón bé, sân trường vang lên tiếng chào hỏi rộn ràng của các bé: “Con chào bác Năm” (các em học sinh và thầy cô giáo thường gọi bác bằng tên thân mật là bác Năm).

Nếu bác Năm vô tình bận bịu với bạn khác mà chưa kịp đáp lại lời chào thì các bạn phải chào đi chào lại nhiều lần đến khi bác nghe và trả lời mới thôi. Có những bạn chỉ bác Năm mới bế ra được khỏi xe. Có bạn chỉ chịu bác Năm mặc áo khoác vào để ba mẹ đưa về. 

Phụ huynh có bức xúc với cô giáo cũng đều gửi gắm nơi bác. Vì như thế bác sẽ “lựa lời” và “lựa dịp” để nhắc các cô mà bé không bị cô “ấn tượng”.

Bác nhớ tên từng bé, nhớ cả ba mẹ các bé để vừa có thể làm đúng nhiệm vụ bảo vệ trường, bảo vệ trẻ của mình và cũng để có thể có những lời hỏi han đầy tình cảm. Tôi nghĩ trong trường bác Năm có lẽ là người duy nhất thuộc tên từng bé, nhớ cả tính cách từng cháu để ứng xử phù hợp.

Không chỉ làm nhiệm vụ của mình, bác còn là một người “làm vườn” chăm chỉ cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Cây xanh trong trường, từng góc sân, cầu thang... được đôi tay “nghệ sĩ” của bác chăm chút nên luôn được đổi mới.

Đặc biệt là mỗi dịp lễ, với bàn tay tài hoa của mình, bác cùng thầy cô tạo dựng sân khấu, trang trí khuôn viên trường khiến không chỉ các cháu quyến luyến không rời mà cha mẹ các bé cũng trầm trồ, thích thú.

Có hai cháu học ở trường với thời gian khá lâu, hình ảnh của bác, với tôi, đã trở thành một nét riêng, nét đẹp của trường mà không ngôi trường nào có được. Cháu đã sắp ra trường, sẽ bước vào môi trường mới. Tôi vẫn ước ao các cháu có thể học được ở một ngôi trường với nhiều cô chú có tình yêu trẻ như bác Năm.

Tài cắm hoa

Bác Năm bảo vệ đã có 17 năm gắn bó với trường. Bác có thái độ ứng xử hòa nhã nên được nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh quý mến. Có lẽ điều đặc biệt nhất ở người bảo vệ này chính là bàn tay khéo léo và tài cắm hoa rất đẹp. Trong những dịp lễ hội, ban giám hiệu thường lên kế hoạch và nhờ bác Năm đảm nhận phần trang trí.

Dịp 8-3 năm nay, trường đã mở lớp dạy cắm hoa do bác Năm phụ trách, nhiều phụ huynh và học sinh rất thích thú khi tham gia lớp học. Hiếm trường nào có một người bảo vệ khéo léo và được nhiều người yêu quý như bác Năm.

Bác bảo vệ ham học

Trường mầm non Sao Mai 12 giờ tan học rộn ràng tiếng cười đùa của các bé. Đã thành thói quen, cứ ra đến cổng trường là các bé lại vòng tay lễ phép: “Con chào bác Năm”. Bác Năm cũng liên tục vẫy tay chào các bé: “Giỏi lắm. Bác Năm chào con!”.

Bác Năm lau mồ hôi, mỉm cười cho biết: “Bữa nào cũng chào mấy trăm bé, riết rồi mình nhớ hết tên và tính tình các cháu. Lời chào tưởng đơn giản mà quan trọng lắm, mình phải tập cho con trẻ tính lễ phép từ nhỏ”. Nói rồi bác chia sẻ có phụ huynh kể lại là bé về nhà nhất quyết không chịu chào bà nội.

Ba mẹ hỏi bé: “Sao ở trường ngày nào con cũng chào bác Năm mà không chào bà nội?”, bé trả lời làm cả nhà giật mình: “Tại chào bác Năm lúc nào bác cũng khen con giỏi, còn bà nội không khen con”.

Năm nay đã 58 tuổi nhưng vì tình yêu và mong muốn gắn bó với trẻ, bác Năm dự định sẽ mở lớp học mầm non sau khi về hưu. Để thực hiện mong ước này, bác đã đi học lớp quản lý trường mầm non của Trường ĐH Sài Gòn và lấy được chứng chỉ vào năm ngoái.

Theo Tuổi trẻ

In bài viết Quay lại

Bài viết khác
VIDEO
ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN
ALBUM
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
THÔNG BÁO