Chào mừng khai giảng
Banner Top AnViet2
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ

106

1527408

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an
Công an Thành phố Hà Nội
Công an Thành phố Hồ Chí Minh
Công an Thành phố Đà Nẵng
Công an nhân dân online
ANTV
An ninh thủ đô

Trinh sát kể về hành trình phá án vụ cướp ngân hàng ở Trà Vinh

08/05/2017

Đối tượng đã tẩu tán hầu hết những đồ vật liên quan, tuy nhiên, riêng đôi giày có dây buộc thì hắn vẫn dùng để đi làm… Sau khi sàng lọc rất nhiều đối tượng, cuối cùng chân tướng nghi phạm đã lộ diện.

Khu vực thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh vốn là nơi có tình hình an ninh trật tự khá ổn định, vì thế vụ cướp táo tợn xảy ra tại ngân hàng Vietcombank, chi nhánh thị xã Duyên Hải vào chiều ngày 26/4, khiến dư luận địa phương hết sức bàng hoàng.

Chiều muộn ngày 27/4, tại TP.HCM, một cuộc họp khẩn trương do lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát (bộ Công an) và Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng cục Cảnh sát Hình sự (C45 bộ Công an) chủ trì. Tại đây, bộ Công an đã nghe Công an tỉnh Trà Vinh báo cáo để xem xét hồ sơ vụ án, chỉ đạo công tác nghiệp vụ và phối hợp điều tra, truy bắt đối tượng dùng súng gây ra vụ cướp ngân hàng nói trên.

Một cán bộ tham gia chuyên án cho biết, khi “bắt tay vào việc”, trước hết, phải nhận định là có vụ cướp thật hay không. Vì thế, cơ quan công an đã sử dụng biện pháp nghiệp vụ để loại trừ khả năng đây là vụ “cướp” có dàn dựng.

Hình ảnh tên cướp (khoanh tròn) được camera ghi lại.

Hình ảnh tên cướp (khoanh tròn) được camera ghi lại.

Sau đó, ban chuyên án tập trung vào phương án đây là một vụ cướp thật. C50 bộ Công an cũng được huy động để tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nhằm sớm làm rõ vụ án.

Một mặt, lực lượng công an kiểm soát chặt chẽ trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, bến phà... Công khai clip ghi lại vụ cướp, phát động nhân dân tố giác tội phạm.

Một mặt, các trinh sát tập trung vào đặc điểm nhận dạng của đối tượng cùng với việc rà soát các trường hợp nghi vấn, đặc biệt là đối tượng có bất minh về kinh tế. Trong khi thời điểm xảy ra vụ án lại rơi vào những ngày nghỉ lễ nhưng các thành viên của ban chuyên án vẫn ngày đêm tích cực thu thập các tài liệu liên quan.

“Ban chuyên án liên tục họp để đưa ra phương án triển khai phù hợp. Có nhiều đêm, anh em thức trắng, nghiên cứu hình ảnh từ các camera an ninh thu được. Đáng lưu ý, có 3 vị trí mà đối tượng đi qua đã được camera an ninh thu được. Đó là cung đường tẩu thoát của đối tượng. Áp dụng biện pháp kỹ thuật thì phát hiện có sự trùng hợp, gần như quá trình di chuyển của đối tượng giống với sự di chuyển của Lê Lâm Hưng, là kỹ sư làm việc tại ban Quản lý dự án Nhiệt diện Duyên Hải”, một trinh sát cho biết.

Tuy nhiên, Hưng là người có học thức, chưa tiền án tiền sự nên ban đầu việc đặt nghi vấn đối với Hưng là ít có khả năng. Sau đó, cơ quan công an tiếp tục phát động quần chúng ở ban quản lý dự án Nhiệt diện Duyên Hải tố giác tội phạm.

Một nguồn tin đắt giá, đó là thời gian qua, Hưng thua lỗ, nợ nần, phải vay tiền nhiều người nhưng không có khả năng chi trả. Ngay sau khi vụ cướp ngân hàng xảy ra, thì trùng hợp, Hưng bỗng nhiên có một khoản tiền lớn hàng trăm triệu đồng để trả nợ.

Đối tượng Hưng.

Bên cạnh đó, tập trung vào đặc điểm nhận dạng đối tượng cướp ngân hàng cao khoảng 1,7m, nói giọng miền Bắc, chân đi vòng kiềng, mang giày xám có nhiều dây buột kiểu của nhân viên trong khu công nghiệp… thì có sự tương đồng đối với Hưng.

Sau 10 ngày vào cuộc điều tra, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án xác định, kẻ gây ra vụ cướp ngân hàng chính là Lê Lâm Hưng.

“Chiều 6/5, khi cảnh sát tiến hành bắt giữ, Hưng tỏ ra khá bất ngờ và tỏ ra mình vô tội. Thế nhưng, trước những chứng cứ thuyết phục của cơ quan công an, Hưng đã thừa nhận mình chính là thủ phạm gây ra vụ cướp ngân hàng Vietcombank. Khi bị bắt, Hưng vẫn đi đôi giày lúc trước gây án”, trinh sát kể lại.

Tại cơ quan công an, Hưng khai, cướp tiền xong thì chạy xe thẳng về ban quản lý dự án Nhiệt diện Duyên Hải và cất tài sản cướp được ở phòng tập thể.

“Vì phòng trọ của gia đình em nhỏ, lại đông người, sợ mẹ, vợ và em sẽ hỏi túi đó ở đâu nên em không mang về nhà cất, mà cất ở cơ quan”, Hưng nói.

Theo lời của Hưng: “Trước khi xảy ra vụ cướp khoảng 1 tháng, trong 1 lần đi chợ ở TP.HCM, em mua khẩu súng giả, bắn đạn bi. Lúc đó, em cũng có nảy ý định là đi cướp ngân hàng nhưng cũng chưa xác định chính xác cướp ngân hàng nào. Cho đến khi cách đó khoảng 1 tuần thì em mới có ý định cướp ngân hàng Vietcombank Duyên Hải.

Vì ngân hàng này mới đi vào hoạt động được mấy tháng, công tác bảo vệ còn chưa được chặt chẽ, lại gần nhà, cách nhà trọ của em khoảng 400m, hàng ngày em vẫn đi qua nên nảy ý định cướp ngân hàng này. Khẩu súng hôm đó là khẩu súng giả”.

Cơ quan công an đang lấy lời khai của đối tượng Hưng (áo kẻ, ngồi giữa).

Đối tượng cũng thừa nhận: “Sau khi cướp về, em có sử dụng ngay 140 triệu đồng trong chiều hôm đó. Trong đó, 130 triệu đồng em trả tiền vay bạn, 10 triệu đồng là để chuộc xe”.

Những ngày sau, Hưng tiếp tục mang tiền đi trả nợ do làm ăn thua lỗ và trả tiền vay nợ do thua cá độ bóng đá.

“Mỗi lần em tham gia cá độ khoảng 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Tuy nhiên, vì nó diễn ra trong thời gian dài nên tiền nợ lên đến mấy trăm triệu… Thực ra, trước khi gây án, em đã nghĩ có thể em bị bắt ngay lúc đó hoặc bị bắt 1-2 ngày sau nên bản thân xác định, ngày nào chưa bị bắt là thêm 1 ngày đó được ở với gia đình. Vì thế khi bị bắt, em cũng không nghĩ gì”, nghi phạm thừa nhận.

In bài viết Quay lại

Bài viết khác
VIDEO
ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN
ALBUM
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
THÔNG BÁO